Hiểu rõ về đông trùng hạ thảo

đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) là một loài thảo dược quý, được phát hiện và sử dụng từ hàng ngàn năm nay bởi người Tây Tạng, Ấn Độ và Trung Quốc sống xung quanh khu vực sườn núi Hymalaya với độ cao 3500m so với mực nước biển. Người Tây Tạng gọi là Yarsa gumba, người Trung Quốc gọi là Dong chong xia cao, có nghĩa là mùa đông là sâu, mùa hè là cây cỏ.

Nguồn gốc của đông trùng hạ thảo

Tuy nhiên Đông trùng hạ thảo không phải là sâu cũng không phải là cây cỏ. Bản chất của nó  là một loại nấm ký sinh vào sâu  bướm Lepidoteran. Loài nấm này nhiễm vào cơ thể sâu bướm qua đường miệng, bào tử của chúng nảy mầm và sử dụng cơ thể sâu bướm như là môi trường dinh dưỡng cho hệ sợi nấm phát triển.

Khi hệ  sợi nấm lan toàn cơ, thể con sâu bướm chết đi và ĐTHT giữ nguyên hình dạng như một con sâu trong mùa đông. Khi mùa hè trên cao nguyên đến mang theo khí hậu nóng ẩm, loài nấm này tiến hành phát tán bào tử sinh sản để phát triển nòi giống của chúng bằng cách mọc quả thể(quả thể được biết như là các mũ nấm mà chúng ta hay ăn).

đông trùng hạ thảo

Nguồn gốc của đông trùng hạ thảo

Tuy nhiên quả thể của ĐTHT không có dạng tán hình nấm, mà quả thể của chúng là dạng sợi mảnh, hình trụ, trông giống như chiếc sừng. Những người chăn nuôi gia súc trên sườn núi giàu kinh nghiệm quan sát thấy cừu và dê của họ, khi chăn thả trên khu vực sườn cỏ có nấm ĐTHT đều khỏe mạnh và mập mạp hơn so với khu vực không có ĐTHT.

Thực tế hàng nghìn năm đã chứng minh, người Tây Tạng cả nam và nữ, khi dùng một cốc sữa cùng với một mẩu ĐTHT đều tăng ham muốn tình dục. Vì vậy nên ĐTHT còn được gọi với cái tên là  Viagra của Hymalaya.

Người Bhutia thường ngâm một mẩu ĐTHT với một cốc rượu trong vòng 1 giờ, sau đó uống mỗi buổi sáng để bồi bổ. Người dân thường thu hoạch ĐTHT từ tháng 4 đến  tháng 8. Để thu hoạch người ta phải trườn, bò trên các sườn núi cao, dùng tay vén từng chút cỏ để tìm ĐTHT. Do quá trình thu hoạch mất nhiều công sức, số lượng lại không nhiều, nên ĐTHT rất hiếm. Theo ghi chép của người Trung Quốc xưa, chỉ Vua chúa mới được dùng ĐTHT để bồi bổ. ĐTHT có thể được dùng đơn độc như một vị thuốc hoặc dùng phối hợp với các loại thảo dược khác.

Chức năng của các hoạt chất có trong đông trùng hạ thảo

Hai hoạt chất chính của ĐTHT là CordycepinAdenosine đã được các nhà khoa học trên thế giới chứng minh là tham gia vào quá  trình tự chết của tế bào khối u, giúp hạn chế sự lớn lên của khối u. Nó còn tham gia  vào cơ chế kháng viêm, chống ôxi hóa

Các hợp chất Phenolic và Terpenoid trong ĐTHT có khả năng thu nhặt các gốc tự do, phòng chống lão hóa giúp kéo dài tuổi thọ.

thành phần của đông trùng hạ thảo

Chức năng của đông trùng hạ thảo

Các nhà nghiên cứu ngày càng quan tâm đến  khả năng điều hòa huyết áp, cải thiện lưu thông mạch máu của ĐTHT. Một báo cáo năm 1998 đã  chứng minh sản phẩm ĐTHT tự nhiên và nuôi trồng đều có  khả năng làm giảm đáng kể độ nhớt của máu và nồng độ Fibrinogen ngăn ngừa nhồi máu cơ tim. Và còn rất nhiều những tác dụng khác của ĐTHT chưa được liệt kê, tuy nhiên tác  dụng tuyệt vời của loại nấm này là điều đã và đang được cả thế giới công nhận.

Ngày nay với công nghệ hiện đại, các nhà khoa học đã phân tích và phát hiện được nhiều dược chất quý trong Đông trùng hạ thảo(Cordyceps militaris) cụ thể:

* Các hoạt chất  hữu cơ quan trọng có tác dụng phòng chống U: Codycepin, cordicepic acid, adenosine,  hydroxyethyl-adenosinne, polysaccharide, nhóm HEAA(Hydroxy-Ethyl-Adenosine-Analogs)

* Các nguyên  tố vi lượng: K, Na, Mg, Fe, Zn, Ca, Mn, Cu, Pi, Al,, Ni… và đặc biệt là selen(Selen được biết đến như một chất có khả năng tăng cường hệ miễn dịch).

* Protein và các Vitamin: Trong đông trùng hạ  thảo có 17 loại acid amin như các  acid amin tự do, các acid béo… và các  loại vitamin A, B1, B2, B12 C, D, E, K…

Trong đó hai hoạt chất quan trọng nhất của đông trùng hạ thảo là:

– Cordycepin  là hoạt chất chống ung thư chỉ có trong ĐTHT. Cordycepin giúp  phục hồi các tế bào miễn dịch, duy trì chức năng miễn dịch, có tác dụng cao trong việc chống virus và các tế bào lạ.

– Adenosine giúp cải thiện tuần hoàn ngoại biên và tim mạch, làm giảm sinh trưởng các tế bào xấu, điều hòa nhịp tim, làm tăng lượng oxi trong máu, cải thiện khả năng sinh lý ở cả nam và nữ, điều hòa quá trình sinh hóa giúp giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Giá thành của đông trùng hạ thảo

Trên thị trường hiện nay giá một con sâu ĐTHT rơi vào khoảng 6,77USD (tương đương 160 nghìn đồng) ở Trung Quốc ước tính khoảng 20.000 USD cho 1kg, tại thị trường Việt Nam hiện nay giá ĐTHT rơi vào khoảng trên 1 tỉ đồng cho 1kg. Do giá thành đắt và khan hiếm nên tình trạng hàng giả, hàng nhái đã  xuất hiện trên thị trường Việt Nam.

Đông trùng hạ thảo

Giá thành của đông trùng hạ thảo

Tuy nhiên trong hơn 400 loài thuộc chi Cordyceps thì các nhà khoa học Việt Nam đã nuôi trồng thành công Đông trùng hạ thảo Cordycep Mylitaris loài này có họ hàng gần gũi với ĐTHT Tây Tạng, hàm lượng hoạt chất Cordycepin và Adenosine cao tương đương thậm chí là cao hơn khi qua kiểm nghiệm tại cơ quan phân tích có thẩm quyền.

Do có thể nuôi trồng trong môi trường nhân tạo nên Cordycep Mylitaris có giá thành rẻ hơn rất nhiều lần trong khi vẫn giữ được hoạt tính tốt, tạo điều kiện cho người dân ở mọi hoàn cảnh có thể sử dụng thường xuyên để bảo vệ sức  khỏe.

Trên đây là những thông tin cơ bản về đông trùng hạ thảo mà chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn.

Tham khảo sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo Đại Việt

Xem thêm công dụng đông trùng hạ thảo