Một số lưu ý sử dụng đông trùng hạ thảo khô

Đông trùng hạ thảo khô là một loại dược dược liệu quý hiếm và có giá trị cao tuy nhiên khi sử dụng đông trùng hạ thảo khô bạn cần chú ý những điều sau để công dụng của đông trùng hạ thảo khô phát huy tối đa công dụng của nó:

đông trùng hạ thảo khô

Lưu ý khi sử dụng đông trùng

Đông trùng hạ thảo kỵ gì? 

Đông trùng hạ thảo rất dễ chế biến tuy nhiên nó sẽ kỵ với một số điều sau đây

Bạn không nên nấu đông trùng trong nồi kim loại, khi nấu trong nhiệt độ cao với thời gian lâu sẽ gây lên các phản ứng hóa học nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng. Tốt nhất bạn nên sử dụng nồi đất, nồi sành hoặc nồi sứ để chế biến đông trùng, chất liệu này sẽ giúp dinh dưỡng trong đông trùng được đảm bảo tốt nhất. 

Bạn không được sử dụng đông trùng hạ thảo với những đồ cay nóng như: Ớt, sa tế,… Vì như vậy sẽ khiến đông trùng bị mất đi giá trị dinh dưỡng cần thiết và làm giảm tác dụng của đông trùng. 

Bạn không nên sử dụng đông trùng hạ thảo với các chất kích thích, điều này sẽ khiến đông trùng phản tác dụng thậm chí gây nên ngộ độc. 

Nên sử dụng đông trùng hạ thảo có liều lượng: 

  • Người khỏe mạnh (trên 15 tuổi) sử dụng khoảng 1g/ngày.
  • Người cao tuổi cần bồi bổ sức khỏe, sử dụng khoảng 2g/ngày.
  • Người đang mắc bệnh, đang sử dụng thuốc để điều trị bệnh cần được tư vấn liều lượng

Những ai không được sử dụng đông trùng hạ thảo khô? 

Mặc dù đông trùng là một liều thuốc bổ nhưng không phải ai cũng nên sử dụng, các trường hợp sau đây bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng: 

đông trùng hạ thảo khô

Những ai không được sử dụng đông trùng hạ thảo khô

Đối với trẻ em dưới 13 tuổi không nên sử dụng quá nhiều đông trùng hạ thảo vì nó có thể gây lên phát ban, nóng trong hoặc nguy hiểm hơn chính là phát dục sớm. Trước khi sử dụng cho con trẻ bạn cần cân nhắc liều lượng kỹ.

Những người bị rối loạn đông máu không nên sử dụng đông trùng hạ thảo vì đông trùng hạ thảo chống đông máu rất tốt. Chính vì vậy nên nó không phù hợp với những người máu khó đông. 

Với những đối tượng trước phẫu thuật không nên sử dụng đông trùng hạ thảo tránh các nguy cơ chảy máu, mất máu quá nhiều. 

Mặc dù đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hệ miễn dịch rất tốt nên nó sẽ làm cho các căn bệnh tự miễn như lupus, viêm khớp dạng thấp,… càng trở nên nghiêm trọng. 

Người đang mang thai, cho con bú và người đang điều trị bệnh trước khi sử dụng cần tham khảo ý kiến của các chuyên gian, y bác sĩ có kinh nghiệm để được tư vấn liều lượng phù hợp.  

Thời gian chế biến đông trùng trong bao nhiêu lâu?

Đông trùng hạ thảo không giống với các loại thuốc bắc và thuốc đông y khác, đông trùng hạ thảo có các chất dinh dưỡng đặc biệt nên bạn cần lưu ý khi chế biến. 

Bạn không được chế biến quá lâu vì như vậy sẽ khiến cho lượng dinh dưỡng trong đông trùng bị mất đi. Bạn chỉ nên chế biến đông trùng trong khoảng 15 phút ở lửa nhỏ. Tuyệt đối không hầm lâu.

Trên đây là một số lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo khô. Nếu còn bất cứ thắc nào hãy liên hệ ngay với chúng tôi.